Áo dài Việt Nam và nghệ thuật dân gian Nga

"Theo cảm nhận của riêng tôi thì nghệ thuật và văn hóa Nga thật vĩ đại, từ văn học, hội họa tới kiến trúc. Đó là một nguồn tư liệu vô tận cho sáng tác".
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email

Hiện tại, anh đang là giám đốc sáng tạo của Công ty Thiết kế thời trang QH Mode.

Nhà thiết kế (NTK) Quang Huy tốt nghiệp trường Nghệ thuật Hà Nội chuyên ngành Thiết kế thời trang năm 2000. Anh nắm giữ trong tay khá nhiều giải thưởng như: Cuộc thi VN Collection Grand Prix 2004, Danh hiệu Tuổi trẻ sáng tạo TP Hồ chí Minh.

Quang Huy nổi tiếng với những bộ sưu tập áo dài Việt Nam độc đáo, đậm chất văn hóa. Trong những sáng tác của anh có một mảng rất đặc biệt. Đó là những chiếc áo dài Việt Nam với họa tiết nghệ thuật dân gian Nga.

Hình ảnh nước Nga qua vẻ đẹp của búp bê Matrioska, kiến trúc Nga hay hoa văn truyền thống, luôn được thể hiện rất tinh tế.

Nước Nga trong tà áo dài Việt Nam"

Sáng tác gắn liền với nghệ thuật Nga bắt đầu từ Festival Huế 2014/ Khi nhận được chủ đề “Thế giới trong tà áo dài Việt”, Quang Huy đã lựa chọn nước Nga để là chủ đề cho Bộ sưu tập (BST)mới của mình. Trong quá trình làm và nghiên cứu Quang Huy thấy có rất nhiều điều thú vị từ tranh dân gian đến hoạ tiết.Và năm đó, Quang Huy đã chọn Búp bê Matryoshka cho sáng tác mới của mình.

Có thể nói, bộ sưu tập áo dài đầu tiên lấy ý tưởng từ nghệ thuật dân gian Nga có thể gọi là “Nước Nga trong tà áo dài Việt Nam”

Để kể chuyện nước Nga, tiếp đó tôi nghiên cứu và tìm thấy những hoạ tiết tranh vẽ hoa trên đĩa, khay đựng hoa quả quá đẹp, nên tôi tiếp tục thực hiện Bộ sưu tập thứ hai, rồi Bộ sưu tập thứ 3 có hình ảnh kiến trúc cổ của nước Nga.

Mặc dù chưa từng được tới nước Nga, nhưng tôi thuộc thế hệ 7x, đã được học tiếng Nga từ phổ thông. Xưa tôi thường được Bố cho đi cùng giao lưu với những chuyên gia người Nga sang Việt Nam làm việc và nhà tôi sử dụng những đồ dùng của Nga. Có những đồ tới giờ vẫn còn sử dụng được và được gia đình giữ làm kỉ niệm. Cho nên, khi nói tới nước Nga, tôi luôn có niềm tự hào yêu quý của tuổi thơ tôi trong đó.

- NTK Quang Huy

Thời trang luôn gắn liền với xu hướng và sự độc đáo được khai thác từ chất liệu dân gian truyền thống. Trong khi mà có quá nhiều nền văn hoá mới nổi được giới trẻ đua theo nhưng chóng lỗi thời và chóng thay đổi, tôi luôn lựa chọn những giá trị văn hoá lớn, độc đáo và ít người khai thác, và khó khai thác, như văn hóa nghệ thuật Nga chẳng hạn, để làm cho mình một bản sắc áo dài riêng khác biệt.

Theo: Sputnik Vietnam

Photo: Sputnik, Quang Huy, QH Mode